CLB Manchester United có người điều hành mới

Sir Jim Ratcliffe đã hoàn tất thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ bảng Anh với gia đình Glazer để mua 25% cổ phần của CLB Manchester United.

Sir Ratcliffe – Giám đốc điều hành của công ty hóa dầu Ineos, đã chính thức được công bố là người điều hành mới tại United sau hơn một năm thương thảo mua lại cổ phần của nhà Glazer.

CLB Manchester United có người điều hành mới
Sir Ratcliffe nắm quyền điều hành hoạt động bóng đá của Man Utd

Như vậy, Sir Ratcliffe và Dave Brailsford sẽ nắm quyền kiểm soát các hoạt động bóng đá tại Old Trafford. Ratcliffe bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào United vào tháng 1/2022 và phải đối mặt với sự cạnh tranh từ doanh nhân người Qatar – Sheikh Jassim bin Hamad al Thani, người đã đưa ra lời đề nghị trị giá khoảng 5 tỷ bảng để mua câu lạc bộ nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

Sir Ratcliffe cho biết: “Tôi lớn lên ở đây và là người ủng hộ câu lạc bộ cả đời, tôi rất vui vì đạt thỏa thuận với Hội đồng quản trị Manchester United để giao cho chúng tôi trách nhiệm quản lý đội bóng.

Mặc dù thành công về mặt thương mại, MU luôn có sẵn nguồn lực để giành các danh hiệu ở cấp độ cao nhất, nhưng tiềm năng này vẫn chưa được phát huy hết trong thời gian gần đây.

Chúng tôi sẽ mang kiến thức, chuyên môn từ tập đoàn INEOS Sport để giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của Câu lạc bộ, đồng thời cung cấp nguồn vốn nhằm hỗ trợ đầu tư vào Old Trafford trong tương lai.

Tôi muốn gắn bó lâu dài và nhận ra rằng còn rất nhiều thách thức và công việc khó khăn đang ở phía trước, chúng tôi sẽ tiếp cận chúng một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp và bằng đam mê.

Tham vọng chung của chúng tôi rất rõ ràng: tất cả chúng ta đều muốn thấy Manchester United trở lại nơi chúng tôi thuộc về, đỉnh cao của bóng đá Anh, châu Âu và thế giới.”

Danh mục đầu tư của Ratcliffe và Ineos đa phần vào các tổ chức thể thao, vì vậy người ta hy vọng ông sẽ mang kinh nghiệm này đến Old Trafford trong nỗ lực xoay chuyển vận mệnh của câu lạc bộ.

Sir Ratcliffe hiện sở hữu đội bóng Nice đang thi đấu ở League-1 Pháp và nắm giữ 33% cổ phần của giải đua Công thức 1 Mercedes. Ông cũng đã mua lại hãng thời trang đua xe đạp trước đây gọi là Team Sky vào năm 2019 và đổi tên thành Ineos Grenadiers.

Sir Ratcliffe là một nhà điều hành giỏi và một doanh nhân nổi tiếng, các CĐV mong muốn đưa United trở lại con đường chiến thắng và ngăn chặn sự suy thoái kéo dài hàng thập kỷ của CLB.

Triều đại của gia đình Glazer, người đã mua United vào năm 2005 với giá chỉ dưới 800 triệu bảng dù nhận sự phản đối của người hâm mộ, từ đó đến nay phong độ của Man Utd sa sút đáng kinh ngạc kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu vào năm 2013.

Đó là lần cuối cùng United vô địch Premier League và họ hiện đứng thứ bảy dưới thời HLV Erik ten Hag, sau khởi đầu mùa giải tệ hại khiến Quỷ Đỏ bị loại Cúp châu Âu trước Giáng sinh lần đầu tiên kể từ mùa giải 2005/06.

Trong số những danh hiệu lớn cần giành được, Quỷ Đỏ chỉ bổ sung thêm Europa League, một FA Cup và hai League Cup vào danh hiệu của họ ở thời kỳ hậu Fergie.